Công bố quy hoạch chi tiết Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III

(Xây dựng) – Ngày 6/10, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chi tiết Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III – Khu vực công cộng và làng du lịch, tỷ lệ 1/500.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vương Văn Bút, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, quy hoạch chi tiết khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III – Khu vực công cộng và làng du lịch, tỷ lệ 1/500 là cơ sở pháp lý quan trọng để huyện Sóc Sơn và chủ đầu tư triển khai dự án. Đồng thời là hạt nhân cho sự phát triển kinh tế – xã hội và là điểm nhấn quan trọng trong việc phát triển du lịch tâm linh của huyện Sóc Sơn.

Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III – Khu vực công cộng và làng du lịch thuộc địa giới hành chính xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, có phía Đông Bắc giáp dự án xây dựng khu II (sân golf quốc tế và khu biệt thự cao cấp cho thuê) và khu vực đất quốc phòng; phía Đông Nam giáp đất canh tác, một phần giáp khu dân cư xã Phù Linh; phía Tây Nam giáp dự án xây dựng khu I (khu dịch vụ công cộng, cụm biệt thực hồ Đồng Đẽn); phía Tây Bắc giáp khu đất Học viện Phật giáo Việt Nam.

Theo đó, tổng diện tích đất trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 31,524ha được phân bổ gồm 9 ô quy hoạch và đường giao thông bao gồm: Đất xây dựng khách sạn, biệt thự có diện tích khoảng 111.930m2, chiếm khoảng 35,51% diện tích khu vực nghiên cứu; đất dịch vụ công cộng có diện tích khoảng 122.920m2, chiếm 38,99% diện tích khu vực nghiên cứu; đất cây xanh có diện tích khoảng 9.680m2, chiếm 3,07% diện tích khu vực nghiên cứu; đất đường và bãi đỗ xe tập trung diện tích 68.530m2, chiếm 21,74% tổng diện tích đất nghiên cứu; đất lâm nghiệp diện tích 2.180m2, chiếm 0,69% diện tích đất nghiên cứu.

Không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị của Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III phải tuân thủ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tổng thể Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn; đảm bảo hài hòa, không gây ảnh hưởng đến các khu vực tâm linh đặc thù trong khu vực (Học viện Phật giáo, cụm di tích đền Sóc, chùa Non).

Tôn trọng địa hình tự nhiên hiện trạng, khai thác lợi thế cảnh quan thiên nhiên, mặt nước, đồi rừng xung quanh khu đất lập quy hoạch, tạo lập môi trường du lịch hòa hợp với thiên nhiên, hấp dẫn du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Khi thiết kế hình thức kiến trúc công trình cụ thể phải được nghiên cứu đồng bộ trong việc gắn kết không gian khu vực nghiên cứu và không gian khu vực lân cận, đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất (diện tích đất, mật độ xây dựng, tầng cao…) theo đúng quy hoạch được duyệt, các yêu cầu của Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các quy định hiện hành.

Đồng thời phải bảo đảm sự kết nối đồng bộ và liên tục về hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đối với các khu vực lân cận, tạo thành một khu du lịch có sắc thái riêng, gắn quy hoạch kiến trúc với cảnh quan thiên nhiên khu vực.

Trong các lô đất cần đảm bảo mật độ về cây xanh, sân bãi theo quy định và bố trí bãi đỗ xe đảm bảo nhu cầu phục vụ của công trình, bố trí lối ra vào thuận tiện cho từng lô đất; đảm bảo các yêu cầu về cứu hỏa, các yêu cầu về vệ sinh môi trường, phải có lối thoát người khi có sự cố theo quy định.

Xác định các trục tuyến chính trên cơ sở giao thông kết nối các khu vực dự án và cụm công trình tâm linh trong khu vực; các trục tuyến trong lõi khu quy hoạch kết hợp các không gian mở, công viên văn hóa, công trình dịch vụ thương mại; công trình tạo điểm nhấn không gian kiến trúc cảnh quan cho toàn bộ khu vực phải đảm bảo quy mô, tính chất điểm nhấn không gian, tạo tính đặc thù riêng và gắn kết với không gian xung quanh.

Tuyến không gian chính của Khu du lịch văn hóa Sóc Sơn khu III là trục đường vào đền Sóc đoạn qua khu du lịch. Trên tuyến có các công trình khách sạn, công cộng dịch vụ tổng hợp với chiều cao 3 tầng tập trung ở hai đầu, xen giữa là khu biệt thự nghỉ dưỡng.

Song song với trục đường phía Nam, trong lõi khu quy hoạch là tuyến phố thương mại kết hợp với quảng trường, công trình công cộng, dịch vụ tổng hợp, khu trưng bày và bảo tàng ở phía Tây Bắc khu đất, kết nối với khu vực trung tâm thương mại và khách sạn ở phía Đông bởi trục cây xanh qua khu biệt thự nghỉ dưỡng tạo thành trục dẫn hướng kết nối các khu chức năng trong toàn khu du lịch và là không gian cảnh quan chính trong khu quy hoạch.

Trục không gian xanh được tổ chức kết hợp sân, vườn, tiểu cảnh, quảng trường kết nối giữa khu biệt thự cao cấp đến khu công viên vui chơi giải trí và hồ nước, đồi rừng ở phía Nam là điểm nhấn quan trọng mang đậm chất sinh thái tạo nên sự độc đáo giá trị khác biệt cho khu du lịch.

Tin Liên Quan